Sử dụng máy hút chân không trong lắp đặt điều hòa

Đối với lắp đặt điều hòa máy lạnh thì hút chân không là bước vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất hoạt động và độ bền của máy. Đây là quy trình rất tốn công và mất thời gian nhằm xả gas để đuổi khí. Nên sử dụng máy hút chân không để thực hiện công việc này một cách hiệu quả nhất.

Sở hữu một chiếc máy điều hòa rẻ, đẹp, bền thì ngoài việc lựa chọn thương hiệu chất lượng thì lắp đặt đúng tiêu chuẩn cũng không kém phần quan trọng. Để lắp đặt máy đúng cách đòi hỏi người kỹ thuật phải có tay nghề cao từng được đào tạo các khoá huấn luyện về quy trình lắp đặt. Lắp đặt đúng chuyên môn kỹ thuật để đảm bảo máy hoạt động tốt nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Sử dụng máy hút chân không trong lắp đặt điều hòa
Thiết bị hút chân không ga lạnh Value

Hút chân không là như thế nào?

Hút chân không nhằm hút sạch không khí. Đối với lắp đặt máy lạnh điều hòa thì theo quy trình lắp đặt bước dùng máy hút chân không chuyên dụng để hút sạch không khí, tạp chất có trong đường ống trước khi xả gas ra để đảm bảo máy hoạt động thông suốt, không bị kết tủa hoặc nghẽn cáp sau này.

Đặc biệt với máy lạnh Inverter thì càng nên dùng hút chân không để đảm bảo máy có độ lạnh sâu và ổn định. Bởi dòng máy này sử dụng gas R410A và gas R32 là dòng gas mới có áp suất khá cao và không chịu được tạp chất không khí.

Tác dụng của hút chân không

Khi máy lạnh nhà bạn còn lẫn một chút không khí trong hệ thống luân chuyển sẽ khiến độ lạnh không sâu,hao tốn điện năng, máy chạy lâu gây tình trạng nghẽn cáp hoặc kết tủa (do lượng không khí bị sót lại trong đường ống hòa quyện với gas tạo thành nhớt gây nên kết tủa).

Ngoài ra, sẽ gây hiện tượng máy nén chạt ồn không hoạt động êm được, khi một lượng lớn không khí còn lưu thông thì có thể dẫn tới hư block máy nén. Đối với máy điều hòa dùng gas R410a, phần lớn các thao tác đều giống như khi lắp đặt máy dùng gas R22. Tuy nhiên khi lắp đặt cần phải có những thiết bị chuyên dụng riêng như bơm hút chân không, đồng hồ áp suất, van nạp. Đặc biệt cần lưu ý: phải dùng bơm hút chân không để hút, tối thiểu 10 phút. Sau khi hút chân không phải chờ 15 phút để kiểm tra độ kín tuyệt đối.
Sử dụng máy hút chân không trong lắp đặt điều hòa 22

Các bước hút chân không máy điều hòa

  • Nối các dây của đồng hồ nạp với máy và bơm hút.
  • Chạy bơm hút chân không. Hút chân không cho đến khi độ chân không đạt -760 mmHg hoặc thấp hơn.
  • Đóng van xanh của đồng hồ, tắt bơm hút chân không. Theo dõi kim đồng hồ trong khoảng thời gian khoảng 15 phút hoặc lâu hơn và chắc chắn rằng chỉ số của kim đồng hồ không thay đổi.
  • Tháo dây đồng hồ khỏi bơm hút.

Khi hút chân không bạn cần chú ý phải thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn của bơm chân không, thay dầu mới khi bẩn, nếu thiếu phải thêm dầu. Khi dừng bơm hút trong quá trình hút chân không phải đóng van xanh của đồng hồ để tránh tình trạng dầu bôi trơn của máy nén hồi ngược vào trong hệ thống lạnh do chênh lệch áp suất.

Hãy chọn đơn vị lắp đặt máy lạnh điều hòa chuyên nghiệp cùng vật tư, thiết bị hút chân không đảm bảo để điều hòa gia đình bạn lắp đặt trong điều kiện tốt nhất, hoàn hảo nhất.

0356 666 766