Cách kiểm tra đơn giản với van tiết lưu

Van tiết lưu nhiệt với tác dụng chính là điểu chỉnh lượng gas lạnh lỏng phun vào dàn lạnh theo nhiệt độ quá nhiệt hơi ra khỏi dàn. Đối với loại van này thì phù hợp sử dụng cho dàn lạnh loại khô.

Van tiết lưu được chia thành 3 độ quá nhiệt:

Độ quá nhiệt tĩnh: độ quá nhiệt thắng lực lò xo, để bất kỳ độ quá nhiệt bổ sung nào cũng gây ra tác động mở van.

Độ quá nhiệt mở: độ quá nhiệt cần thiết để áp suất trong bầu cảm có thể đẩy kim van xuống, mở van cho ga lỏng phun vào dàn.

Độ quá nhiệt vận hành: độ quá nhiệt mà van vận hành thực tế trong hệ thống lạnh. Độ quá nhiệt vận hành yêu cầu đối với phần lớn các van phụ thuộc vào nhiệt độ của không khí đi qua dàn bay hơi và nhiệt độ bay hơi của ga lạnh trong dàn.

Thường thì dàn lạnh bay hơi đạt năng suất lạnh tối đa nhất thì độ quá nhiệt hơi hút là nhỏ nhất. Khi đó, độ quá nhiệt cao chỉ thực hiện khi có hiệu nhiệt độ giữa môi trường và nhiệt độ sôi của gas lớn.

Năng suất lạnh của van được đo khi van đạt được ở độ quả nhiệt vận hành đã định. Với chế độ này, kim van vẫn chưa mở hết cỡ do đó, van vẫn còn năng suất lạnh dự trữ khoảng 20% nếu tăng độ quá nhiệt cho bầu cảm.

Năng suất lạnh dự trữ thường không được xem xét cho đến khi chọn van cho những trường hợp ứng dụng cụ thể và thực tế nó cũng hầu như không được sử dụng đến. Tuy nhiên năng suất lạnh dự trữ là một đặc tính quan trọng và rất cần thiết của van tiết lưu nhiệt. Năng suất lạnh dự trữ cho phép van có thể tự động điều chỉnh lưu lượng gas phun vào dàn lạnh theo sự thay đổi lên xuống độ quá nhiệt hơi hút về máy nén từ sự thay đổi liên tục của dàn bay hơi, sự thay đổi nhiệt độ và áp suất ngưng tụ, độ quá lạnh gas lỏng trước van tiết lưu, lượng hơi hình thành chớp nhoáng sau tiết lưu, sự thiếu hụt gas lạnh, sự không tương xứng nhỏ giữa năng suất lạnh của dàn và của van trong hệ thống lạnh…

 Kiểm tra đơn giản với van tiết lưu nhiệt

Khi sửa chữa hệ thống lạnh mà không tìm được hư hỏng gây ra trục trặc trong vận hành của hệ thống thì ta nên kiểm tra lại van tiết lưu nhiệt. Có thể xác định hư hỏng của van bằng cách đơn giản đó là thay một van mới cùng loại vào hệ thống. Nếu van mới vận hành tốt thì nghĩa là van cũ đã hư hỏng. Tuy nhiên, có thể thử nghiệm van tiết lưu nhiệt với một số dụng cụ đơn giản.

Để thử van tiết lưu, ta có thể dùng 1 chai gas nối vào đường vào của van qua một van chặn và một áp kế. Ở đầu ra của van nối với ống đồng Φ10 x 1mm có nắp bịt kín, trên ống đồng có bình chứa khoảng 160cm3 và một áp kế hút. Nắp bít có thể vặn kín cũng có thể hở với diện tích khoảng 0.5 mm2. Bầu cảm van tiết lưu được đặt trong phích nước đá 0 độ C. Mở nhẹ van chai gas, đồng thời vặn vít điều chỉnh của van để điều chỉnh nhiệt độ bay hơi khoẳng -6˚C (tương ứng với áp suất áp kế hút). Lấy một cờ lê nhỏ gõ lên thân van và quan sát xem áp suất trên áp kế hút sẽ thay đổi khoảng 0.15 bar, trong khi nắp bít để hở nhỏ. Bây giờ vặn chặt cho nắp kín hoàn toàn để gas lạnh không thoát ra được, áp suất ở áp kế đầu hút sẽ tăng lên khoảng 0.8 bar và sau đó giữ nguyên hoặc tăng rất chậm.

Sau đó lại mở hé nắp bít để gas xì ra chút ít rồi lấy bầu cảm ra khỏi phích nước đá, sưởi ấm bầu cảm bằng tay khi đó ta sẽ thấy áp suất hút tăng mạnh. Nếu không quan sát thấy hiện tượng tương tự thì chứng tỏ van đã bị hỏng hoặc bầu cảm bị xì… Khi đóng chặt nắp bít ta cũng có thể kiểm tra được độ rò rỉ của van.

Khang Phát chuyên cung cấp các loại máy móc vật tư, thiết bị ngành lạnh với phương châm chất lượng được đặt lên hàng đầu, giá cả cạnh tranh.

0356 666 766