Vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas lạnh

Vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas lạnh

Vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas lạnh

Trong hệ thống lạnh thường có hiện tượng ẩm nước lẫn trong vòng tuần hoàn môi chất lạnh sẽ gây tác hại nghiêm trọng như: làm lão háo dầu, cản trở trao đổi nhiệt, ăn mòn phá hủy các chi tiết máy thiết bị, tăng nhiệt độ bay hơi, giảm năng suất lạnh, tiêu tốn năng lượng cao hơn. Do tác hại nhiều mặt như trên nên vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas ra đời với nhiệm vụ chính là loại bỏ các tạp chất gây nguy hiểm cho hệ thống lạnh trong quá trình hoạt động.

Phin lọc gas là 1 thiết bị phụ trong hệ thống lạnh nhưng nó rất quan trọng đảm bảo cho hệ thống lạnh hoạt động bình thường với độ tin cậy và tuổi thọ cao.
Vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas lạnh

Nhiệm vụ của vật liệu hút ẩm

Nhiệm vụ chính là hút ẩm và giữa lại các axit, các chất lạ có hại sinh ra trong quá trình vận hành máy lạnh, “sấy khô” môi chất lạnh, loại trừ tác hại của ẩm trong hệ thống lạnh có thể gây ra cho dầu bôi trơn và chi tiết máy cũng như thiết bị. Chống tắc ẩm trong hệ thống lạnh.

Yêu cầu đối với vật liệu hút ẩm

Vật liệu hút ẩm cần có khả năng hút ẩm cao tính theo lượng ẩm hút được trên 1 đơn vị khối lượng ngay ở áp suất riêng hơi nước thấp. Có khả năng hút được các loại axit và khí lạ có hại sinh ra trong quá trình vận hành hệ thống lạnh. Khả năng hút ẩm và các sản phẩm có hại không phụ thuộc vào nhiệt độ trong phạm vi nhiệt độ vận hành. Có khả năng tái sinh dễ dàng nhờ nhiệt hoặc hóa chất.

Vật liệu hút ẩm phải không tác dụng với môi chất lạnh, dầu bôi trơn, ẩm và các sản phẩm phụ cũng như vật liệu chế tạo máy vô cơ và hữu cơ để tạo ra các hóa chất có hại khác. Không làm chất xúc tác cho các phản ứng có hại trong hệ thống lạnh. Có hình dáng cố định, không bị tơi rã cuốn theo môi chất lạnh làm tắc bộ phận tiết lưu và các đường ống.

Nguyên tắc hút ẩm

Tác dụng hút ẩm dựa trên 3 nguyên tắc chủ yếu sau:

Liên kết cơ học với ẩm gọi là qúa trình hấp phụ ẩm.

Liên kết hóa học với hơi nước tạo ra các tinh thể ngậm nước hoặc các hydrat gọi là quá trình hấp thụ.

Phản ứng hóa học với nước tạo ra các chất mới.

Ngoài ra có một số biện pháp loại trừ sự có mặt ẩm trong vòng tuần hoàn môi chất lạnh như:

– Sấy khô nghiêm ngặt các chi tiết máy và thiết bị trước khi lắp ráp mới hoặc sau chu kỳ bảo dưỡng sữa chữa.

– Hạn chế độ ẩm tối thiểu trong môi chất lạnh, đối với ammoniac không vượt quá 0,2% khối lượng, đối với Freon nạp tủ lạnh và máy lạnh kín không quá 6 phần triệu khối lượng.

– Sấy chân không nhiều giờ trước khi nạp gas vào hệ thống lạnh.

– Sử dụng phin lọc gas lắp trên đường vòng tuần hoàn môi chất đường lỏng và đừng hơi. Phin lọc gas đường lỏng lắp trước bộ phân van tiết lưu và phin lọc gas đường hút lắp sau dàn bay hơi theo chiều chuyển động của môi chất lạnh. Phin lọc gas nhiều khi kết với với phin lọc gọi là phin sấy lọc, khi đó phin được bố trí thêm các loại lưới thép lưới đồng, dạ, len, nĩ … để giữ lại các vật lạ trong hệ thống gas lạnh như các bụi, gỉ sắt, vẫy hàn trong vòng tuần hoàn môi chất lạnh tránh hỏng hóc cho máy nén và tránh tắc cho cửa thoát của van và đường ống.

Khang Phát chuyên cung cấp thiết bị, vật tư ngành lạnh đảm bảo chất lượng, chính hãng và giá thành hợp lý cho Quý khách hàng. Chi tiết xin liên hệ tới:

  • Số 12/219 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội ( Số 12 Khương Đình )
  •  Phone:02473013638 – 19006859 – 01656666766
  •  Email:baogia.khangphat@gmail.com

Bình Luận

Share this post


error: Content is protected !!
0356 666 766