Van điều áp trong hệ thống lạnh

Van điều áp trong hệ thống lạnh 1

Van điều áp trong hệ thống lạnh

Điều chỉnh áp suất trong hệ thống điều hòa thường sử dụng các loại dụng cụ tự động điều chỉnh như van điều áp dùng điều chỉnh áp suất trong hệ thống điều hòa không khí, kho lạnh, hệ thống lạnh,… van tiết lưu dùng để điều chỉnh năng suất lạnh.

Van điều áp trong hệ thống lạnh
Theo chức năng làm việc, người ta có thể chia ra các dụng cụ dùng để điều chỉnh áp suất bay hơi, dụng cụ điều chỉnh áp suất ngưng tụ, dụng cụ điều chỉnh năng suất lạnh, dụng cụ điều chỉnh áp suất cacte máy nén…

Van điều áp điều chỉnh áp suất hút 

Van điều chỉnh áp suất hút không sử dụng cho các máy gia lạnh hoặc kết đông vì ở đây phải sử dụng hết công suất máy ở nhiệt độ cao để gia lạnh hoặc kết đông sản phẩm trong một thời gian tối thiểu để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Thiết bị điều chỉnh áp suất hút được lắp đặt ngay phía trên đường hút của máy nén. Thiết bị này dùng để bảo vệ máy nén chống sự quá tải trong suốt quá trình khởi động sau khoảng thời gian dài hệ thống không sử dụng hoặc sau quá trình phá băng. Van điều áp mở ra khi áp suất phía đầu ra của van giảm xuống dưới giá trị cài đặt, nghĩa là áp suất hút hay áp suất cacte giảm xuống dưới giá trị đặt không phụ thuộc vào áp suất đầu vào dao động ra sao vì van được trang bị một hộp xếp cân bằng ở phía môi chất vào. Diện tích bề mặt hiệu dụng của hộp xếp tương đương với diện tích bề mặt hiệu dụng của tấm van.

Cơ cấu chống xung làm giảm rung động thường xảy ra trong hệ thống lạnh đảm bảo các chi tiết làm việc tin cậy, tuổi thọ cao và độ chính xác cao.

Mục đích của việc khống chế áp suất hút là đảm bảo tránh quá tại cho động cơ máy nén trong trường hợp phụ tải dàn lạnh tăng đột ngột và kéo dài, áp suất và nhiệt độ ngưng tụ tăng cao, đặc biệt khi xả lạnh cho các hệ thống lạnh sau các thời gian dài dừng máy, cũng như sau chu kỳ xả băng.

Trong những máy lạnh có nhiệt độ thấp, van điều chỉnh áp suất hút không những có thể giảm tối đa công suất động cơ lắp đặt mà còn giảm kích cỡ của dàn ngưng tụ.

Nếu sử dụng van khống chế áp suất hơi và khống chế nhiệt độ hơi hút ở -10˚C thì công suất của động cơ cần lắp có thể giảm xuống 3kW. Để ấn định máy lạnh chỉ làm việc cao nhất ở chế độ này, ta có thể tiến hành chọn dàn bay hơi và dàn ngưng tụ cho phù hợp.

Van điều áp điều chỉnh áp suất bình chứa

Van điều chỉnh áp suất bình chứa mở khi áp suất trong bình chứa giảm xuống dưới mức qui định hay dưới giá trị đặt trên van. Chỉ mở theo áp suất ở cửa ra mà không phụ thuộc vào áp suất dao động ở cửa vào vì van được trang bị hộp xếp cân bằng.
Van điều áp trong hệ thống lạnh 1
Thiết bị điều chỉnh áp suất bình chứa

Trong nhiều trường hợp vận hành máy lạnh, áp suất bình chứa đóng vai trò qua trọng trong việc cấp đầu đủ lỏng cho các dàn bay hơi khi chế độ làm việc thay đổi, đặc biệt ở chế độ làm việc mùa đông, nhiệt độ nước làm mát hoặc không khí làm mát có nhiệt độ thấp làm cho áp suất ngưng tụ giảm, áp suất của bình chứa sẽ giảm theo. Để duy trì áp suất của bình chứa, người ta thường đưa hơi nóng từ máy nén trực tiếp đi vào bình chứa.

Van điều chỉnh áp suất hút không sử dụng cho các máy gia lạnh hoặc kết đông vì ở đây phải sử dụng hết công suất máy ở nhiệt độ cao để gia lạnh hoặc kết đông sản phẩm trong một thời gian tối thiểu để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Khang Phát chuyên cung cấp vật tư, máy móc, thiết bị ngành lạnh chất lượng uy tín, giá cả cạnh tranh. Chi tiết xin liên hệ tới:

Địa chỉ: 12 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
– Điện thoại: 0473013638
– Hotline: 19006859 – 01656666766
– Email: baogia.khangphat@gmail.com

Bình Luận

Share this post


error: Content is protected !!
0356 666 766