Nguyên lý hoạt động của dàn nóng

Nguyên lý hoạt động của dàn nóng 1

Nguyên lý hoạt động của dàn nóng

Dàn nóng là bộ phận không thể thiếu trong bất kì hệ thống điều hòa nào. Đặc biệt, trong các hệ thống điều hòa công nghiệp, điều hòa Multi, bộ phận này càng giữ nhiệm vụ quan trong hơn.

Cấu tạo

Về cơ bản, cấu tạo dàn nóng tương tự với dàn lạnh với các thành phần cơ bản là dây điều khiển, ống dẫn gas lạnh, máy nén, quạt,  dây điện động lực. Các thiết bị tản nhiệt đều được làm từ nhôm và đồng để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Dây điện điều khiển: các loại dây điện được nối giữa dàn nóng và dàn lạnh, có tác dụng liên kết, thống nhất hoạt động của hai bộ phận trong hệ thống.
  • Ống dẫn gas lạnh: Ống được lắp đặt giữa dàn nóng và lạnh chứa dịch lỏng và gas. Kích cỡ ống tùy thuộc vào kích thước các đầu nối của máy. Thông thường, ống dịch có kích thước nhỏ hơn ống gas. Các ống này được kẹp vào nhau và bên ngoài bọc mút cách nhiệt để tăng hiệu quả.
  • Máy nén và quạt: Bộ phận tiêu thụ phần lớn lượng điện năng dùng để vận hành máy.
  • Dây điện động lực: Dây nối nguồn điện với máy. Có thể sử dụng nguồn 1 pha hoặc 3 pha tùy theo công suất máy và hãng máy.

Chức năng

Dàn nóng có nhiệm vụ chính là tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. chính vì chức năng này, dàn nóng thường được lắp đặt bên ngoài, ở những vị trí thoáng mát.

Nguyên lý hoạt động của dàn nóng  1
Trong các hệ thống điều hòa công nghiệp, thiết kế thường tích hợp một dàn nóng với nhiều dàn lạnh. Điều này có nghĩa dàn nóng phải chịu trách nhiệm tản nhiệt với công suất lơn hơn để đảm bảo hoạt dộng cho tất cả hệ thống.

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động của hệ thống lạnh này bắt nguồn từ hoạt động dàn lạnh. Gas lạnh đi qua van tiết lưu sẽ bị ép xuống áp suất và nhiệt độ rất thấp. Môi chất này được dàn lạnh đưa vào môi trường bằng hệ thống quạt gió để làm lạnh không khí. Sau khi môi chất này hấp thụ lượng nhiệt từ môi trường, môi chất được đưa trở về máy nén để nén tới áp suất cao hơn.

Môi chất này được chuyển sang dàn nóng. Dàn nóng sẽ làm mát lượng môi chất  này bằng hệ thống quạt và dàn là nhôm tản nhiệt. Lượng môi chất này khi đó sẽ được thải ra môi trường bên ngoài.

Lưu ý trong lắp đặt dàn nóng

Nguyên lý hoạt động của dàn nóng
Dưới đây là một vài lưu ý khi lắp đặt dàn nóng để đảm bảo môi trường phù hợp nhất cho thiết bị hoạt động ổn định và hiệu quả.

  • Dàn nóng công nghiệp có kích thước và khối lượng khá lớn. Các hệ thống máy hiện này thể hoạt động khá êm và ổn định tuy nhiên vẫn sẽ bị rung và gây ra tiếng ốn. Như vậy, khi lựa chọn vị trí đặt máy cần chú ý các vị trí chắc chắn, ít gây ảnh hưởng tới xung quanh.
  • Ngoài dàn nóng chúng ta cần tính đến không gian cho các thiết bị được lắp đặt di kèm như đường ống gas, đường điện và cả không gian cho việc bảo trì, bảo dưỡng sau này.
  • Khoảng cách lý tưởng từ dàn lạnh đến các thiết bị và công trình khác xung quanh là 5m. nếu có mặt tường chắn phía trước thì đảm bảo không vượt quá 1,5m. Trong trường hợp công trình có chiều cao hơn 1,5 m và không tìm được vị trí thích hợp hơn, giữ máy cách xa hơn so với khoảng cách thống thường (>5m)
  • Dàn nóng nên được lắp đặt ở những vị trí thoáng mát. Mặc dù có hệ thống che chắn riêng nhưng vẫn nên để dàn nóng cách xa khu vực bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và thường xuyên. Tránh các vị trí dễ gây cháy nổ hoặc hỏa hoạn

Khi sở hữu một dàn nóng chất lượng cho hệ thống lạnh, hãy nắm vững nguyên lý hoạt động và những lưu ý trên để máy có thể vận hành một cách hiệu quả và ổn định nhất.

Bình Luận

Share this post


error: Content is protected !!
0356 666 766