Chuẩn bị linh kiện lắp đặt máy lạnh

Chuẩn bị linh kiện lắp đặt máy lạnh

Chuẩn bị linh kiện lắp đặt máy lạnh

Lắp đặt điều hòa là công việc cần sự chuyên nghiệp bởi những người có chuyên môn, nhằm đảm bảo lắp đặt máy đúng công suất, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, cũng phải kể tới các vật liệu, thiết bị phụ trợ.  Vậy lắp đặt điều hòa cần những dụng cụ phụ trợ nào, cùng tìm hiều qua bài viết sau đây.

1. ống đồng dẫn gas

Ống đồng dẫn gas là một trong những bộ phận quan trọng nhất cấu tạo nên máy lạnh. Vai trò của nó giúp lưu thông gas từ mặt lạnh về cục nóng và ngược lại. Theo các chuyên viên kỹ thuật thì khi lắp đặt, thao tác với ống đồng thường có nhiều những mối nối giắc co, mối hàn. Kỹ thuật tiêu chuẩn đặt ra là tại các mối nối không được phép xảy ra hiện tượng rò rỉ gas (mà trên thực tế thì 90% tình trạng này là bắt nguồn từ chính các mối nối).
Một lý do nữa là sau quá trình tháo lắp điều hòa đa số khách hàng có xu hướng sử dụng lại ống đồng cũ tuy nhiên các chuyên gia về điều hòa nhiệt độ khuyên rằng: Chỉ nên sử dụng lại ống ở các máy được lắp đặt trong thời gian 2 năm trở lại để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đường ống.
Chuẩn bị linh kiện lắp đặt máy lạnh

  1. Bảo ôn, băng bọc điều hòa

Bảo ôn điều hòa chính là phụ kiện có tác dụng cách nhiệt giữa ống dẫn gas điều hòa với môi trường, tránh hiện tượng thoát nhiệt. Băng bọc điều hòa hay băng cuốn là phụ kiện dùng để bọc ngoài cùng đường ống sau khi đã được đấu nối dây điện, ống, bảo ôn thành một khối. Hiện nay với dòng điều hòa dân dụng thì  bảo ôn thường sử dụng loại có độ dày 13.5mm và 9mm.
Chuẩn bị linh kiện lắp đặt máy lạnh 1

3. Ống nước điều hòa

Cũng theo các chuyên viên lắp đặt điều hòa , máy lạnh thì trong quá trình làm việc, đặc biệt là chạy chiều lạnh sẽ có một lượng nước ngưng đọng ở dàn lạnh. Để tránh hiện tượng chảy nước ra tường hay sàn, quá trình lắp đặt phải đấu nối thêm ống thoát nước, dẫn độ nước tới những vị trí hợp lý.

 

Các bước lắp đặt điều hòa không khí

Đo cắt các ống và dây điện: đo độ dài ống đồng cần thiết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh sau đó cắt. Và bọc gen bảo ôn cho 2 đường ống này. Cắt dây điện, ống nước thải có chiều dài tương tự với ống đồng. Sau đó quấn vải bọc bảo ôn toàn bộ hệ thống ống.

Xác định vị trí lắp dàn lạnh: tháo giá treo tường của dàn lạnh ra. Xác định vị trí treo dàn lạnh, dùng thêm thước nivo để đo độ cân bằng cho chính xác Các bạn đánh dấu các vị trí cần khoan Rồi tiến hành khoan các lỗ vào tường để bắt ốc, sau đó lắp ốc để cố định giá treo.

Cắt và loe ống đồng: dùng dụng cụ cắt ống đồng, cắt ống cho thật thẳng để tiến hành loe ống cho chuẩn xác Sau đó dùng dụng cụ loe ống lần lượt loe 2 ống.

Kết nối các đường ống vào dàn lạnh: lắp ống đồng đã loe vào dàn lạnh, dùng 2 chiếc mỏ lết để siết chặt ốc Làm tương tự với ống còn lại Sau đó nối đường nước thải lại với nhau Quấn thêm một vài vòng bằng dính chống nước

Kết nối dàn lạnh và dàn nóng: nối dây điện vào dàn lạnh. Lắp dàn lạnh lên giá treo. Các bạn nối 2 dây nguồn, và dây tiếp đất của dàn lạnh vào hệ thống điện trong nhà. Bạn cần chú ý phải để hệ thống ống nối đi chéo xuống để tạo độ dốc cho nước thải có thể chảy. Tiến hành loe 2 đầu ống đồng còn lại và lắp vào dàn nóng

Hút chân không ống đồng và chạy thử: dùng một chiếc đồng hồ đo áp suất kết nối với máy hút chân không Đầu còn lại kết nối vào đường vào dàn nóng Sau đó cho máy hút chân không chạy để tiến hành rút hết không khí trong đường ống, độ chân không sau khi hút phải đảm bảo trong ngưỡng từ 6 đến 13 pa. Cuối cùng các bạn đổ thử một chút nước vào phía trên dàn lạnh để kiểm tra hoạt động của đường nước thải đã chuẩn chưa.

Bình Luận

Share this post


error: Content is protected !!
0356 666 766