Cách nong loe và cắt ống đồng cho thợ điện lạnh

Cách nong loe và cắt ống đồng cho thợ điện lạnh 1

Cách nong loe và cắt ống đồng cho thợ điện lạnh

Ống đồng ứng dụng khá nhiều trong đời sống trong ngành công nghiệp lạnh, xây dựng, giao thông vận tải… và còn nhiều ngành nghề khác nữa. Ứng dụng không thể thiếu của ống đồng trong ngành lạnh chính là dùng để làm ống dẫn gas nối với dàn nóng và dàn lạnh. Trong các bộ phận của máy lạnh thì ống đồng (ống dẫn gas) được xem là quan trọng và quyết định đến hiệu suất hoạt động của máy lạnh. Nếu máy lạnh khi lắp đặt sử dụng ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp một vài sự cố sau như không làm lạnh, chạy sai hiệu suất… Mỗi dòng máy khác nhau cần được lắp ống đồng đúng tiêu chuẩn, tránh thấp nhất các điểm nối, co ống làm lưu lượng gas bị thay đổi. Với các dòng gas R410A, nếu độ dày ống quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé rất dễ nứt ống, rò rỉ gas. Nguyên nhân chính là do áp suất gas R410A lớn. Bởi vậy trong quá trình lắp đặt và sử dụng ống cũng cần tới hàn cắt và nong loe ống đồng để phù hợp với yêu cầu lắp đặt máy. Vậy dụng cụ bổ trợ cho công việc này là gì?

Dụng cụ cắt ống đồng

Bởi đặc tính từ chất liệu hình thành mà phải cắt ống đồng bằng dụng cụ chuyên dụng để tránh làm móp méo và không sinh mạt trong quá trình cắt. Dụng cụ cắt ống đồng gồm một lưỡi cắt cặt hình tròn xoay quanh trục cố định, phía dưới lưỡi cắt là 2 bánh xe lăn để đỡ ống. Bên cạnh đó dụng cụ còn có 1 mũi để nạo ba via sau khi cắt.
Cách nong loe và cắt ống đồng cho thợ điện lạnh

Cách sử dụng: đặt đoạn ống đồng cần cắt vào giữa bánh xe lăn và lưỡi cắt, sau đó vặn tịnh tiến lưỡi dao đi xuống để lưỡi dao ăn nhẹ vào thành ốn, giữ dao và quay dao quanh trục ống. Vừa quay dao vừa xoáy núm vặn theo nguyên tắc cứ 1 vòng dao quay thì xoay 1/4 núm vặn và làm liên tục cho đến khi ống đứt.

Đoạn ống sau khi cắt phải đảm bảo tròn đều không bị bóp méo, chỉ lưu lại một vết cắt trên ống.

Dụng cụ loe ống đồng

Loe ống đồng cần thiết dùng để khi thực hiện nối ống bằng mối nối rắc co, loe rộng đầu ống để đầu  ống xát vào đầu rắc co tạo nên một mối kín. Dụng cụ loe ống bao gồm 2 chi tiết giá kẹp ống và đầu côn để loe ống. Trên giá kẹp có các lỗ kẹp tương ứng với đường kính các ống. Dụng cụ loe ống có hai dạng. Bộ loe đồng tâm và bộ loe lệch tâm. Bộ loe lệch tâm có độ chính xác cao hơn so với bộ loe đồng tâm.

 
Cách nong loe và cắt ống đồng cho thợ điện lạnh 1

Cách sử dụng:

Bước 1: Làm sạch đầu ống bao gồm nạo ba via, dũa và làm bằng đầu ống.

Bước 2: Đặt đoạn ống cần loe vào lỗ có đường kính phù hợp trên giá kẹp đầu ống nhô lên bằng mặt kẹp (đối với trường hợp mặt kẹp có mặt nón cụt sâu tương ứng với độ dài đoạn cần loe). Nếu độ sâu mặt nón cụt trên kẹp không đủ chiều sâu, cần đặt đoạn ống cần loe cao hơn mặt kẹp khoảng 3 mm.

Bước 3: Xiết chặt 2 tai hồng để kẹp chặt ống.

Bước 4: Đặt đầu côn vào giá kẹp sao cho đầu côn nằm đúng tâm ống, vặn tịnh tiến đầu côn đi xuống, đầu côn sẽ làm roãng rộng từ từ đầu ống (chú ý khi xoay 1 vòng đầu côn lại tháo 1/4 vòng. Để mặt côn nhẵn phẳng có thể lấy dầu lạnh bôi lên trên mặt côn trong quá trình loe), vặn cho đến khi chặt tay thì dừng lại.

Bước 5: Vặn tịnh tiến đầu côn đi lên và vặn 2 tai hồng để lấy ống ra.

Kết quả sau khi loe ống đồng đầu loe phải tròn đều. Mặt trong của đầu loe không có gờ, đầu loe không bị dạn nứt, không bị lệch, bị vẹo, đầu loe phải ôm hết vào đầu côn của rắc co.

Khang Phát chuyên cung cấp vật tư thiết bị ngành lạnh chất lượng, giá cả phải chăng.

Bình Luận

Share this post


error: Content is protected !!
0356 666 766