Cách lựa chọn vật tư ống đồng cho hệ thống lạnh

Chuẩn bị linh kiện lắp đặt máy lạnh

Cách lựa chọn vật tư ống đồng cho hệ thống lạnh

Ống đồng là vật tư được dùng để lưu thông môi chất lạnh trong hệ thống từ dàn nóng qua dàn lạnh và ngược lại. Ống đồng cần được lựa chọn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và phù hợp với hệ thống lạnh để đảm bảo chức năng vai trò trò của nó, tránh để lọt khí ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hệ thống. Bên cạnh đó, trong những loại vật tư được dùng cho hệ thống lạnh thì ống đồng đóng vai trò quan trọng nhất, chiếm tỷ trọng cao nhất trong giá trị vật tư.
Chuẩn bị linh kiện lắp đặt máy lạnh
Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những điểm cần lưu ý để lựa chọn loại ống đồng thích hợp nhất.

Tại sao phải sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn và phù hợp?

Từng loại máy đều cần sử dụng một loại ống đúng tiêu chuẩn phù hợp với công suất. Sự chênh lệch sẽ tạo nên một vài sự cố cho hệ thống:

  • Không điều chỉnh nhiệt độ đúng mong muốn, chạy sai hiệu suất. Do đường ống lúc này không đảm bảo độ kín cần thiết cho dòng vận chuyển của môi chất lạnh
  • Dễ gây ra hiện tượng nứt ống, rò rỉ khi áp suất của môi chất tạo ra quá lớn

Khi sử dụng loại đường ống phù hợp với hệ thống lạnh, bạn sẽ giảm được nguy cơ mất ổn định và an toàn trong hệ thống, đồng thời, tiết kiệm được một khoản tiền cho việc thay thế và sửa chữa đường ống, máy móc khi sự cố xảy ra.

Lựa chọn kích thước

Mỗi hệ thống lạnh có thiết kế khác nhau nên hiển nhiên độ dài các đường ống sẽ khác nhau và không thể trở thành tiêu chuẩn để lựa chọn loại ống đồng thích hợp cho bạn. Các tiêu chuẩn cơ bản nhất sẽ bao gồm đường kính bên ngoài và độ dày đường ống.

Máy có công suất khác nhau sẽ phù hợp với loại ống đồng có kích thước khác nhau

  • Ống đồng đường kính 10 mm dành cho máy lạnh 1 HP (~ 9000 BTU).
  • Ống đồng đường kính ngoài 10 mm hoặc 12 mm dành cho máy lạnh 1.5 HP (~ 12000 BTU).
  • Ống đồng đường kính ngoài 12 mm dành cho máy lạnh 2 HP (~ 18000 BTU).
  • Ống đồng đường kính ngoài 12 mm hoặc 16 mm dành cho máy lạnh 2.5 HP (~ 24000 BTU)

Loại máy có công suất cáng lớn thì sẽ cần sử dụng loại đường ống có đường kính càng lớn.

Bên cạnh đó, tương ứng với kích thước đường kính ngoài, ống đồng sẽ có một độ dày phù hợp. Các thông số này bạn có thể xem xét qua số liệu được nhà sản xuất cung cấp và đối chiếu với những bản tiêu chuẩn kỹ thuật của đường ống

Lựa chọn hãng ống đồng

Các hãng cung cấp ống đồng phổ biến nhất có thể kể đến Hailiang, Ruby, Luvata, Taisei,…

Đây đều là những hãng cung cấp những sản phẩm ống đồng đạt tiêu chuẩn chất lượng, chuyên được dùng trong các hệ thống lạnh. Mỗi một hãng đều cung cấp cho bạn rất nhiều sự lựa chọn đa dạng về kích thước, hình dạng ống,…

Lựa chọn nơi cung cấp sản phẩm

Sản phẩm đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả làm lạnh của hệ thống. Chính vì vậy, điều tối kỵ là ham rẻ. Tốt nhất, bạn sẽ nên lựa chọn sản phẩm ở những địa chỉ uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng.

Công ty Khang Phát với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vật tư thiết bị máy lạnh chính là sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

Chúng tôi sẵn sàng mang đến cho bạn rất nhiều sự lựa chọn đa dạng, giúp bạn tìm được dòng sản phẩm phù hợp nhất với hệ thống lạnh của bạn. Sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, giúp hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.

Bình Luận

Share this post


error: Content is protected !!
0356 666 766